Ngày 25/5/2021, Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình và IFC đã đi đến thỏa thuận hợp tác, cụ thể, IFC – thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới – đã quyết định cho vay 57 triệu USD đối với hai dự án điện gió trên bờ Phú Lạc giai đoạn 2 ở tỉnh Bình Thuận và Lợi Hải 2 ở tỉnh Ninh Thuận.

Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình (TBW), công ty con của Công ty Cổ phần Cơ Điện lạnh (REE) hiện đang là chủ đầu tư của hai nhà máy Phú Lạc giai đoạn 2 và Lợi Hải 2 với tổng công suất lên đến 54,2 MW đã nhận được gói tài trợ trị giá 57 triệu USD từ IFC và Chương trình Danh mục Đồng cấp vốn (MCPP) do IFC quản lý. Vào tháng 09/2020, TBW đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu thi công cho hai dự án và việc động thổ được thực hiện vào tháng 01/2021. Khi bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2021, hai nhà máy sẽ sản xuất khoảng 170 triệu kWh năng lượng sạch mỗi năm.

Dự án Điện gió Lợi Hải 2 tọa lạc tại tỉnh Ninh Thuận dự kiến đóng điện thương mại vào tháng 10-2021

Là công ty được thành lập năm 2009 chuyên đầu tư, xây dựng và vận hành các dự án năng lượng tái tạo nói chung điện gió và điện mặt trời nói riêng, TBW đã xây dựng và vận hành một trong những nhà máy điện gió tiên phong tại Việt Nam – Nhà máy Phú Lạc giai đoạn 1 có công suất 24 MW tại tỉnh Bình Thuận, đặc biệt là dự án này đã được Quốc tế bình chọn là “Dự án điện gió tiêu biểu châu Á năm 2017”. Với số lượng lớn các dự án điện gió và điện mặt trời dự kiến thực hiện, nguồn tài trợ của IFC và MCPP sẽ giúp công ty khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo mạnh mẽ trong tương lai, góp phần giúp Việt Nam chuyển dịch sản xuất điện theo hướng tăng trưởng xanh, phát thải lượng carbon thấp để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng.

Dự án Điện gió Phú Lạc giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư lên đến 1.089 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Cơ điện Lạnh (REE) được thành lập từ năm 1977, là Công ty tiên phong tham gia niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Hiện nay, REE hoạt động kinh doanh ở 04 mảng chính, bao gồm: (1) Thầu cơ điện lạnh M&E – ngành cốt lõi và là đơn vị thầu M&E hàng đầu ở Việt Nam; (2) Phát triển, quản lý, kinh doanh và khai thác Bất động sản; (3) Cơ sở hạ tầng điện (4) Cơ sở hạ tầng nước. Với sự mệnh đã đề ra là” tái tạo và phát triển các nguồn năng lượng sống bền vững cho thể hệ tương lai”, REE tiếp tục phát triển ngành năng lượng tái tạo trong năm 2021, góp phần tạo ra nguồn năng lượng sạch vững bền, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm lượng CO2 thải ra môi trường.

Nhận được gói tài trợ từ một trong những tổ chức tài chính lớn mang tầm vóc quốc tế, đại diện Công ty Cổ phần Cơ điện Lạnh, ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, Phó Tổng Giám Đốc REE cho biết: “Khi REE mở rộng dấu ấn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, chúng tôi tìm kiếm tài trợ dài hạn bằng đồng USD vốn hiện không sẵn có trên thị trường trong nước. Chúng tôi tin tưởng rằng hỗ trợ của IFC sẽ giúp chúng tôi hiện thực hóa thành công chiến lược “xanh hóa” danh mục đầu tư ngành điện của chúng tôi trong những năm tới. Việc REE đáp ứng được những tiêu chuẩn tài chính, môi trường xã hội của IFC đã cho thấy sự sẵn sàng và tiên phong của REE trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.”

Được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, theo dự báo, Việt Nam sẽ cần tăng gấp đôi công suất lắp đặt vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng. Công suất năng lượng tái tạo, bao gồm năng lượng mặt trời mái nhà, dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 19 GW lên trên 36 GW trong thập kỷ tới, với chi phí ước tính khoảng 20 tỷ USD, phần lớn ​​sẽ do khu vực tư nhân tài trợ.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế