(ĐTCK) Trên hành trình hơn hai thập kỷ qua của thị trường chứng khoán Việt Nam, tấp nập “người đến, người đi”, Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE), một trong hai doanh nghiệp đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên sàn vẫn phát triển mạnh mẽ.

Trong giai đoạn thị trường nhiều biến động vừa qua, REE có cuộc ngược dòng ngoạn mục, lập đỉnh giá mới.

Bền bỉ tăng trưởng

Phiên giao dịch ngày 17/6/2022, thị giá cổ phiếu REE đã lập đỉnh lịch sử 99.000 đồng/cổ phiếu, cao gấp hơn 6 lần so với phiên giao dịch đầu tiên (16.000 đồng/cổ phiếu) và cao hơn 2 lần so với 1 năm trước. Đáng nói là cổ phiếu này lập đỉnh trong giai đoạn thị trường chung đi xuống mạnh. So với phiên giao dịch đầu năm thì đỉnh giá của REE tăng khoảng 65%, trong khi cùng mốc thời gian, chỉ số VN-Index giảm gần 20%.

Trong giai đoạn thị trường điều chỉnh mạnh sau sóng tăng dài trong hai năm 2021 – 2022, đặc biệt là trước lo ngại về lạm phát và suy thoái kinh tế toàn cầu, thắt chặt chính sách tiền tệ, nhà đầu tư tìm đến REE như một địa chỉ phòng thủ rủi ro an toàn cho đồng vốn.

Thực tế, REE là một trong những mã cổ phiếu thường xuyên lọt rổ VN30, được các tổ chức đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao cũng như đưa ra khuyến nghị đầu tư bởi tiềm năng tăng trưởng bền vững. Giai đoạn 2021 – 2022, dù cộng đồng doanh nghiệp chịu tổn thương lớn từ đại dịch Covid-19, nhưng hiệu quả sinh lời (EPS) của REE vẫn ở quanh mức 5.000 đồng và nằm trong nhóm doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt nhất trên sàn chứng khoán.

Cơ điện lạnh vốn là mảng kinh doanh chính của REE (từ khi thành lập vào năm 1977) và REE là doanh nghiệp dẫn đầu lĩnh vực thầu cơ điện công trình (M&E). Tuy vậy, mảng này rất cạnh tranh và có biên lợi nhuận thấp, chỉ khoảng 5% nên REE tập trung đầu tư những lĩnh vực có triển vọng kinh doanh tốt hơn là bất động sản, năng lượng, nước sạch.

Chiến lược này đã giúp REE duy trì hiệu quả kinh doanh cao trong suốt hơn hai thập kỷ tham gia thị trường chứng khoán.

Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị REE, người có công xây dựng REE đi lên từ một xí nghiệp nhà nước nhỏ bé, đã tiên phong tạo bước ngoặt cho REE, bởi bà tâm niệm: “REE sẽ mãi nhỏ bé nếu chỉ quanh quẩn với cơ điện lạnh, dù đây là mảng kinh doanh cốt lõi”.

Lấn sân sang lĩnh vực bất động sản, khai thác phân khúc văn phòng cho thuê là bước đi đầu tiên trong lộ trình đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh, chứng minh tính đúng đắn của chiến lược mà Ban lãnh đạo doanh nghiệp đề ra.

Lần lượt các tòa nhà văn phòng cho thuê e.town 1, rồi e.town 2, 3, 4, 5 được đưa vận hành đem lại dòng tiền lớn và ổn định cho Công ty. Dự kiến, tháng 9/2023, tòa nhà văn phòng e.town 6 được đưa vào khai thác, đóng góp trên 200 tỷ đồng doanh thu mỗi năm cho Công ty.

Với mảng kinh doanh nước sạch, hiện Công ty đang là cổ đông lớn tại hàng loạt doanh nghiệp trong ngành nước sạch như Công ty cổ phần BOO Nước Thủ Đức, Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh nước sạch Sài Gòn, Công ty cổ phần Đầu tư nước Tân Hiệp, Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà, Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức, Công ty cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa… Công suất sản xuất nước của REE hiện lên tới gần 1,3 triệu m3/ngày.

Bước chân vào mảng năng lượng từ năm 2010, hiện REE đang sở hữu danh mục tài sản trải rộng từ thủy điện, điện gió, điện mặt trời cùng với các nhà máy nhiệt điện than đã phát triển từ lâu. Điều này giúp Công ty phân tán rủi ro, cũng như tận dụng được cơ hội từ điều kiện thời tiết, thủy văn. Tổng công suất lắp đặt đạt 2.734 MW, trong đó công suất thực sở hữu đạt 978 MW. Danh mục các nhà máy điện của Tập đoàn hiện đang đóng góp gần 12 tỷ kWh vào tổng sản lượng điện năng toàn quốc.

Liên tục khai phá mảng kinh doanh tiềm năng

Theo báo cáo thường niên 2021, năm nay, REE đặt kế hoạch doanh thu đạt 9.247 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.061 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 59% và 11% so với năm ngoái. Trong đó, năng lượng là mảng đóng góp chủ lực, với 4.138 tỷ đồng doanh thu, tương đương tăng 40% so với năm 2020.

Công ty Chứng khoán SSI nhận định, thủy điện sẽ dẫn dắt đà tăng trưởng cho REE trong năm 2022 nhờ điều kiện thủy văn thuận lợi. Các công ty thủy điện thuộc sở hữu của REE, bao gồm Vĩnh Sơn – Sông Hinh, Thác Bà, Thác Mơ, Sông Ba Hạ, Thủy điện Miền Trung đều ghi nhận kết quả tích cực so với các công ty cùng ngành.

Cơ điện, năng lượng tái tạo, bất động sản và nước sạch – môi trường là những mảng kinh doanh chính hiện nay của REE.

Trước đó, tại Đại hội cổ đông thường niên 2022, Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh đã khẳng định: “Trong bối cảnh nguồn than nội địa cạn kiệt và giá than, dầu tăng cao thì nguồn thủy điện sẽ có giá cạnh tranh nhất”.

Báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán MB (MBS) công bố mới đây cho biết, chi phí nguyên liệu đầu vào của các nhà máy thủy điện chỉ khoảng 3% chi phí sản xuất – kinh doanh, do vậy, giá thành sản xuất thấp nhất trong ngành điện. Biên lợi nhuận gộp nhóm công ty thuỷ điện của REE chủ yếu ở mức 50 – 65%, cao hơn nhiều lần so với biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp nhiệt điện và điện khí (10 – 15%). Theo đó, MBS dự phóng EPS năm nay của REE đạt 6.678 tỷ đồng.

Trong khi đó, BSC dự phóng doanh thu năm nay của REE có thể đạt 9.484 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 3.446 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 63% và 61% so với mức thực hiện năm ngoái. Mảng cơ điện được đánh giá sẽ có tiềm năng trong trung và dài hạn; mảng bất động sản, cho thuê văn phòng tiếp tục ổn định với tỷ lệ lấp đầy duy trì hơn 90%. Bên cạnh đó, mảng kinh doanh nước sạch và đặc biệt là sản xuất điện được kỳ vọng tăng trưởng với sự dẫn dắt của thuỷ điện và năng lượng tái tạo.

Nhìn về dài hạn, giới phân tích đánh giá, dư địa lớn của REE nằm ở mảng năng lượng sạch, gồm điện gió và điện mặt trời. Với điện mặt trời, tiềm năng về năng lượng tái tạo ở miền Nam vẫn dồi dào, do nguồn cung điện chưa đáp ứng đủ cũng như ít nhà máy thủy điện với công suất lớn nằm tại địa bàn này. Thêm vào đó, khí hậu miền Nam đặc biệt phù hợp để triển khai các dự án pin năng lượng mặt trời.

Với điện gió, hiện REE đang có cổ phần trong 4 nhà máy điện gió với tổng công suất lên đến 126 MW, trong đó có 3 nhà máy điện gió chính thức vận hành thương mại từ tháng 10/2021 và đều hưởng chính sách giá FIT.

Theo tính toán của MBS, mức ROE các dự án điện gió của REE đang khoảng 17%, một mức sinh lời khá hấp dẫn. Điện gió là nguồn năng lượng sạch với những ưu điểm như chi phí ổn định và có thể dự báo được do chi phí vận hành thấp và không mất chi phí nhiên liệu, thời gian xây dựng ngắn.

Theo dự thảo của Quy hoạch phát triển điện VIII, công suất điện gió là 13.616 MW trong năm 2025, do đó, vẫn còn khoảng 7.180 MW sẽ được phát triển. Với nguồn lực tài chính vững chắc và xếp hạng tín nhiệm cao, REE được xem là ứng viên tiềm năng tham gia đầu tư vào mảng năng lượng sạch này.

Liên tục tìm kiếm cơ hội kinh doanh tiềm năng, nâng cao hiệu quả đồng vốn của cổ đông, nhà đầu tư, REE tạo dấu ấn đẹp trên thị trường về bản lĩnh của doanh nghiệp tiên phong.

Nguồn: Tin nhanh chứng khoán